Các loại visa du học New Zealand và quy trình xin visa đầy đủ nhất

20/06/2022

Hiện nay, du học New Zealand ngày càng trở nên phổ biến đối với sinh viên quốc tế. Vì vậy các chương trình học tại đây gần như hết suất khá nhanh. Các bạn cần chuẩn bị hồ sơ từ sớm và thật đầy đủ để đạt được kết quả tốt nhất nếu muốn đi du học tại New Zealand.

Các loại visa du học phổ biến tại New Zealand

Dưới đây là một số loại visa phổ biến tại New Zealand cho các bạn dễ nhận biết khi muốn tới đây du học:

Visa du lịch cho các khóa học dưới 3 tháng

Nếu bạn không có ý định học tập lâu dài tại đây, chỉ muốn tham gia khóa học ngắn hạn thì visa du lịch là loại hình tốt nhất dành cho bạn. Đây là hình thức tiết kiệm chi phí, đăng ký đơn giản và thời gian xử lý nhanh. Visa du lịch cho phép bạn tham gia một hoặc nhiều khóa học ngắn hạn với thời gian kéo dài dưới 3 tháng.

Visa du học sinh chuyển tiếp (Pathway Student Visa)

Trường hợp bạn muốn tham gia nhiều hơn một khóa học tại New Zealand, visa du học chuyển tiếp là loại bạn nên tìm hiểu. Thị thực du học Pathway cho phép bạn học lên đến 3 chương trình liên tiếp trong vòng tối đa 5 năm, với một hoặc nhiều cơ sở giáo dục khác nhau – miễn là đáp ứng đủ các điều kiện và được chính phủ New Zealand chứng thực.

Visa du học sinh (Full-fee paying Student Visa)

Khi bạn muốn tham gia một chương trình học toàn thời gian tại New Zealand với thời gian trên 3 tháng, bạn cần phải đăng ký visa du học sinh. Và trên visa có thể ghi thêm các điều kiện bạn phải đáp ứng như tên chương trình được phép học, tên cơ sở giáo dục tại New Zealand, địa điểm,… Ngoài ra, tùy vào từng điều kiện của visa mà bạn có thể làm việc khoảng 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian học và không giới hạn thời gian vào kỳ nghỉ tại đây.

Visa làm việc sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn có dự định ở lại New Zealand làm việc sau tốt nghiệp thì chính phủ New Zealand sẽ cho phép bạn ở lại 3 năm với visa làm việc sau tốt nghiệp, tùy vào từng chương trình học và nơi bạn theo học.

Những loại giấy tờ cần thiết để xin visa

Một số loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị đầy đủ để đi xin visa du học:

  • Mẫu đơn đăng ký visa du học New Zealand.
  • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và ảnh chân dung hộ chiếu.
  • Thư mời nhập học của trường đại học hoặc cơ sở giáo dục được Chính Phủ New Zealand kiểm định. Nếu bạn dưới 18 tuổi thì cần phải nộp giấy đảm bảo của trường hoặc cá nhân cung cấp chỗ ở cho bạn tại New Zealand.
  • Biên lai hoặc giấy xác nhận bạn đã đóng đủ học phí.
  • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm du học cho toàn bộ thời gian tại New Zealand.
  • Chứng minh tài chính tương đương 15.000 NZD, bằng một năm các khoản sinh hoạt phí tại New Zealand.
  • Lệ phí đăng ký visa du học.
  • Vé máy bay khứ hồi, hoặc chứng minh tài chính đảm bảo bạn đủ ngân sách mua vé máy bay khứ hồi.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe, kết quả chụp X-quang ngực, phiếu lý lịch tư pháp.

Các bước xin visa du học New Zealand

Bước 1: Nộp hồ sơ xin thư mời nhập học

Điều kiện để nộp đơn xin visa du học New Zealand đó là được chấp nhận theo học tại một trường cao đẳng, đại học hoặc trung học được phép tuyển sinh của Bộ Giáo Dục nơi đây,

Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa du học New Zealand

Bước 3: Chờ kết quả visa du học New Zealand

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ và nhận được đánh giá của Hội đồng xét tuyển trong vòng 3-4 tuần thì bạn sẽ nhận được điện thoại phỏng vấn của lãnh sự quán New Zealand. Kế đó, khi bạn đã đậu phỏng vấn thì bắt đầu chuyển học phí và sinh hoạt phí cho phía nhà trường.

Nếu bạn là du học sinh trên 6 tháng thì bạn cần được chấp nhận thị thực, sau đó là đi khám sức khỏe theo mẫu “Medical and X-ray Certificate Form”. Thị thực sẽ được cấp khi nhân viên phòng visa của Tổng lãnh sự quán New Zealand nhận được bản gốc biên lai học phí, hoặc bản sao gửi trực tiếp từ trường học bằng email.

Một số kinh nghiệm xin visa du học New Zealand

Một số cựu du học sinh Việt Nam tại New Zealand đã chia sẻ kinh nghiệm để giúp các bạn đỗ visa với tỉ lệ cao nhất. Trước tiên, các bạn hãy liệt kê ra những việc cần làm, hãy lên kế hoạch chi tiết cho từng bước, chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu. Tới đây, bạn đã nắm trong tay khoảng 50% cơ hội đỗ visa rồi nhé!

Tiếp theo, bạn nên chuẩn bị một tinh thần thoải mái, cũng như chuẩn bị một số câu hỏi có thể xảy ra để buổi phỏng vấn đỡ hồi hộp, căng thẳng và trở nên suôn sẻ hơn. Bạn nên đặc biệt chú trọng đến phần kế hoạch học tập và mục đích học tập tại New Zealand.

Hãy trang bị cho bản thân sự tự tin, tinh thần thoải mái và trả lời phỏng vấn một cách trung thực, chính xác, rõ ràng thì bạn sẽ có khả năng cao đỗ visa.

0967 479 366