TẤT TẦN TẬT CÁC LOẠI VISA CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH ĐI ÚC

13/11/2023

Nước Úc hiện nay là một trong những nước có người Việt di cư và sinh sống lớn thứ 6 trong tổng số dân cư nước khác nhập cư tại quốc gia này, trong đó chiếm nhiều nhất là học sinh, sinh viên, người lao động và nhà đầu tư, khách du lịch. Để được nhập cảnh vào quốc gia này, không thể thiếu bước quan trọng đó là xin visa. Tuy nhiên vẫn còn một số hiểu lầm đáng kể mà người Việt hay nhầm tưởng về các loại visa và chương trình của Úc. Dưới đây là một số lưu ý về các loại visa Úc phổ biến mà người Việt Nam nên biết trước khi quyết định sang Úc.

Những lưu ý về visa trước khi quyết định sang Úc

1 Úc 100% KHÔNG có Xuất Khẩu Lao Động như Nhật, Hàn, Trung, Đài Loan.
Nhiều người đang lầm tưởng rằng việc sang Úc lao động chính là một hình thức Xuất Khẩu Lao Động nhưng đây là cách dùng từ không đúng với bản chất của việc sang Úc để lao động. Người sang Úc nhằm mục đích lao động như làm các công việc chân tay là thuộc diện visa làm việc, được chủ hộ của Úc bảo lãnh sang và cần đảm bảo về trình độ học vấn cũng như khả năng Tiếng Anh được yêu cầu.
2 Visa 600
Đây là visa DU LỊCH, người sở hữu visa này không được phép đi làm ở Úc. Loại visa này chỉ cho phép bạn đến Úc tham quan, du lịch, giải trí, thăm thân nhân hoặc công tác trong thời gian ngắn hạn. Nếu lao động bất hợp pháp ở Úc, rất có khả năng bạn sẽ bị trục xuất và rất khó xin visa Úc sau này kể cả đi du học. Điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến con cái và người thân bạn sau này.
3 Visa 500
là visa DU HỌC, người sở hữu visa này cần phải đạt đủ các điều kiện tối thiểu về bằng cấp 3, chứng chỉ Tiếng Anh PTE 42 hoặc IELTS 5.5  Đây là visa dành cho sinh viên quốc tế có mong muốn đi học toàn thời gian tại các trường được chứng nhận tại Úc. Để có được visa này, bạn phải đăng ký một khóa học tại Úc, phải có bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế (OSHC), phải từ 6 tuổi trở lên, chứng minh được được khả năng tài chính (nếu dưới 18 tuổi). Quyền lợi của visa này chính là bạn có thể bảo lãnh các thành viên trong gia đình sang Úc, có thể làm thêm mà không bị giới hạn về giờ giấc ở bất cứ lĩnh vực nào… Nếu chưa có chứng chỉ Tiếng Anh, bạn bắt buộc phải học khóa học tiếng sau khi sang Úc thì mới đủ điều kiện học nghề và duy trì visa.
4 Visa subclass 462
Đây là loại visa làm việc và du lịch ( work and holiday visa), visa này bắt buộc phải là người dưới 31 tuổi, tiếng anh PTE 30, có bằng cao đẳng hoặc học xong 2 năm Đại Học. Các bằng cấp này bắt buộc không được làm giả vì nó sẽ gây ra hệ lụy rất lớn sau này
5 Visa 482
Đây là diện visa tay nghề cao. Đây là visa thông dụng nhất cho doanh nghiệp bảo lãnh người lao động ở nước ngoài đến Úc làm việc tạm thời. Diện visa này bắt buộc phải có chủ người Úc bảo lãnh. Điều kiện visa này cần yêu cầu bằng nghề và kinh nghiệm làm việc, trình độ Tiếng Anh cũng khá cao nên cũng rất khó đi.
6 Visa 485
Đây là visa tạm thời sau khi tốt nghiệp. Đây là loại visa mà Chính phủ Úc dành cấp cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành 1 khóa học ít nhất 2 năm của một trường tại Úc, và sau khi ra trường, những người này mong muốn có nhu cầu ở lại Úc để tìm kiếm cơ hội nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. Với loại visa Úc này, người sở hữu được đi làm toàn thời gian tại Úc, có quyền xuất nhập cảnh Úc không giới hạn trong suốt thời hạn visa của mình, và còn có cơ hội để tìm kiếm cho mình một cách cửa định cư Úc. Đây cũng là visa được suggest nhiều nhất cho du học sinh khi theo học chương trình du học nghề Úc và muốn ở lại sau tốt nghiệp.

Các diện visa Úc 485 có 2 loại, kèm theo các điều kiện khác nhau:

  • Graduate Work Stream: có thời hạn 18 tháng từ ngày cấp, cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc Danh sách định cư trung và dài hạn.
  • Post-Study Work Stream: Có thời hạn từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ 1 trường đủ điều kiện tại Úc, bất kể ngành nghề mà học sinh theo họ.
Úc có rất nhiều loại visa với mục đích khác nhau, vì vậy việc hiểu biết hơn về các loại visa Úc cũng chính là cách giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn khi lựa chọn học tập, làm việc và sinh sống tại đất nước xinh đẹp này. Trên đây là những loại visa và lưu ý cơ bản mà người Việt sử dụng phổ biến khi sang Úc, PTE Global mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại visa Úc để chuẩn bị hành trang trên con đường Úc tiến của mình.
___________________
PTE GLOBAL – DU HỌC NGHỀ & VIỆC LÀM ÚC
  • Hotline: 0967 479 366
  • Head office: BT36, đường số 23, KĐT Thành phố Giao lưu – P. Cổ Nhuế 2 – Q. Bắc Từ Liêm – Tp. Hà Nội.
  • Văn phòng tư vấn: Tầng 6, Số 26 Phố Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.
  • Trung tâm đào tạo:
  • CN1: Trường Cán bộ Thanh tra Chính phủ, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • CN2:7/8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Tiktok: PTE Global đưa bạn đến Úc
  • Fanpage: PTE Global – Du học Nghề & Việc làm Úc
0967 479 366