Top 10 ngành nghề thiếu hụt và ưu tiên định cư tại Úc

28/07/2023
Như chúng ta đã biết, chính phủ Úc ban hành nhóm thị thực định cư diện tay nghề, cho phép người lao động nước ngoài có kỹ năng được sinh sống và làm việc lâu dài, tiến tới trở thành thường trú nhân vĩnh viễn. Đây được coi là giải pháp của Úc để thu hút người lao động lành nghề, có chuyên môn, nhằm cải thiện và phục hồi nền kinh tế sau 2 năm chống chọi với đại dịch. Và dưới đây là danh sách các ngành nghề thiếu hụt và được ưu tiên định cư tại Úc mà PTE Global đã tổng hợp.
top-10-nganh-thieu-hut-nhan-luc-va-uu-tien-dinh-cu-tai-uc

1. Y tá – Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành nghề thiếu hụt và được ưu tiên định cư tại Úc, bởi vì Úc đang đối mặt với hiện trạng dân số già với con số là 4 triệu người, chiếm 16% dân số Úc tính tới năm 2019, khiến cho nhu cầu đối với các ngành khám chữa, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được đẩy lên cao. Theo Health Workforce Australia (HWA), Cơ quan dự báo, lập kế hoạch về lực lượng lao động y tế Úc, ước tính, Úc sẽ thiếu 100.000 y tá trong năm 2025), và thiếu đến hơn 123.000 y tá trong năm năm 2030.
Có thể là hình ảnh về 2 người, bệnh viện và văn bản cho biết 'DU HỌC NGHỀ Y TÁ, ĐIỀU DƯỠNG (NURSE/ NURSING đang có nhu cầu nhân lực "khổng ngành tá, do đó đang ưu tiên xử lý những đơn xin thường hay đ»nh cư'của những Điều Dưỡng Viên,y đang làm việc tại Úc, giúp họ ổn đ»nh việc và đ»nh Thu nhập: 100.724 AUD/năm (tương đương 1,6 tỷ VNĐ) PTE GLOBAL WWW.PTEGLOBAL. DU HỌC NGHỀ ÚC'

Điều này vô tình đem lại lợi thế cho du học sinh có thêm cơ hội việc làm với mức lương cao (thu nhập trung bình từ 70.000 đến 100.724 AUD/năm tương đương 1,17 tỷ đến 1,6 tỷ VNĐ) và tạo điều kiện định cư ở Úc cho những du học sinh có nhu cầu khi chỉ cần 2 năm kinh nghiệm làm việc hầu hết các Điều dưỡng viên và nhân viên Y tá đều có thể xin được thường trú dân (PR) tại Úc.

Thời gian đào tạo đối với các ngành Y tá, Điều dưỡng:

  • Cao đẳng nghề: 2 năm
  • Đại học: 3 – 4 năm
  • Thạc sĩ: 1 – 2 năm

2. Nhân viên phúc lợi xã hội

Nếu ngành học về phúc lợi xã hội tại Việt Nam chưa đc phát triển mạnh mẽ thì đây lại là nhóm ngành được đào tạo rộng rãi tại hầu hết các trường đại học ở Úc bởi nhu cầu về nhân lực và trình độ xã hội đối với nhóm ngành này ngày càng cao.

Đi cùng với đó là mức lương đáng mơ ước, trung bình từ 71.473 lên tới 120.000 đô Úc/năm (tương đương 1,2 tỷ đến 2 tỷ VNĐ) và đặc biệt đây cũng là ngành nghề thiếu hút và ưu tiên định cư tại Úc.

Các vị trí học viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp ngành về phúc lợi xã hội như: Công tác xã hội, Nhà tâm lý học lâm sàng, Chuyên viên tư vấn tâm lý, Giảng viên tâm lý học sức khỏe, Chuyên gia thần kinh… là những ngành thuộc lĩnh vực phúc lợi xã hội mà học viên có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp.

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'DU HỌC NGHỀ PHÚC LỢI XÃ HỘI (SOCIAL WORKER Úc đang phải đối mặt với khủng hoảng nghĩ hưu sớm và hóa dân SỐ. Điều này đã gây áp lực lớn lên ngành công tác hội người sử dụng các dịch vụ về phục vụ ngày càng nhiều nhưng lượng nhân lực lạiít ỏi. Chính vìthể ngành này đang được trả lương cao để thu hút người động. Thu nhập: 77.584 AUD/năm (tương đương tỷ VNĐ) PTE GLOBAL- DU HỌC NGHỀ ÚC WWW.PTEGLOBAL.'

3. Quản trị nhà hàng – khách sạn

Du lịch – nhà hàng – khách sạn hay còn được gọi là ngành công nghiệp không khói có tên trong các ngành ưu tiên định cư ở Úc. Đây là ngành giàu tiềm năng trong thời buổi hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay. Quản trị du lịch – khách sạn rất dễ tìm việc làm tại Úc, do cơ hội nghề nghiệp cao, mọi người càng ngày càng quan tâm hơn đến dịch vụ, giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng.

Chính phủ Úc cũng rất chú trọng đầu tư ngành công nghiệp không khói này, bằng chứng là cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí ngày càng hoàn thiện hơn, nhiều trường đại học đào tạo thế mạnh trong ngành, nổi danh hàng đầu thế giới, phải kể đến như: Đại học Le Cordon Bleu, ĐH Griffith, ĐH Queensland, ĐH James Cook, ĐH Monash…

Dự kiến ngành du lịch – khách sạn có thể tăng trưởng 0,7% mỗi năm trong vòng 5 năm tới, đến năm 2023 – 2027 sẽ đạt 20,5 tỷ AUD.

4. Kế toán

Úc là 1 trong 4 quốc gia dẫn đầu trong việc đào tạo Tài chính Kế toán và sở hữu tới 17 trường đào tạo chuyên ngành này nằm trong Bảng xếp hạng 200 trường Đại học hàng đầu thế giới của QS World University Rankings.

Không chỉ vậy, việc Tài chính Kế Toán luôn nằm trong danh sách ngành nghề thiếu hụt và ưu tiên định cư tại Úc cho thấy đây là ngành học thu hút nhiều sự chú ý của với sinh viên có dự định phát triển tại đất nước khác hay muốn định cư tại Úc sau khóa học.

Thu nhập khủng cũng là điều đáng chú ý mà ngành học này mang lại, với con số khởi điểm khoảng 55.000 đô Úc/năm (tương đương 926 triệu VNĐ) và có thể lên tới 600.000 đô Úc/năm (tương đương 10 tỷ VNĐ).

Các vị trí học viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp Tài chính – Kế toán: Kế toán, Kiểm toán viên, Thư ký, Thủ kho, Chuyên viên thống kê…

top-10-nganh-thieu-hut-nhan-luc-va-uu-tien-dinh-cu-tai-uc

5. Lập trình viên phần mềm và ứng dụng 

Đây là nhóm ngành luôn góp mặt vào danh sách các ngành nghề thiếu hụt và ưu tiên định cư tại Úc, vậy nên khi theo đuổi ngành học này, học viên không chỉ an tâm về chính sách hỗ trợ định cư mà còn được nhận mức thu nhập khủng lên tới 120.000 đô Úc/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ).

Chưa kể, Úc đang đầu tư mạnh để tuyển thêm nhân lực cho khối ngành Công nghệ thông tin nên học viên có rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp theo lĩnh vực chuyên ngành yêu thích.

Các vị trí học viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp IT: Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Nhân viên quản trị hệ thống, Nhân viên phân tích dữ liệu, Kỹ sư thiết kế website và games, Chuyên viên kỹ thuật công nghệ thông tin, Kỹ sư mạng máy tính, Nhân viên phát triển phần mềm & web,…

6. Thợ điện

Thợ điện là nghề kiếm được khá nhiều tiền tại Úc khi những gia đình tại đây bị hư hỏng bóng đèn chập điện,… cũng sẽ chịu chi một khoản tiền không nhỏ cho dịch vụ sửa chữa đến 91.21 AUD/mỗi giờ. Và đây cũng là ngành được Chính phủ Úc cho vào diện ưu tiên được ở lại định cư tại đất nước này.

Thu nhập khoảng 110.240 AUD/năm (tương đương 1,7 tỷ VNĐ)

Có thể là hình ảnh về 2 người, bình nóng lạnh và văn bản cho biết 'DU HỌC NGHỀ THỢ ĐIỆN (ELECTRICIAN) Thợ điện kiếm được khá nhiều tiền khi đình tại đây khi hỏng bóng đèn, chập điện... cũng sẽ ch»‹u một khoản ền không nhỏ cho dịch vụ sửa chữa đến 91.21 AUD mỗi giờ. Thu nhập: 110.240 AUD/năm (tương đương 1,7 tỷ VNĐ) OFFICE P”GA- DU HỌC NGHỀ ÚC GLOBAL WWW.PTEGLOBAL.'

7. Quản lý công nghệ thông tin

Úc luôn được xem như một nước tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo thống kê mới nhất hiện nay, có đến 76% các khu vực trụ sở công nghệ thông tin của Úc được đặt tại New South Wales. Một số công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin có trụ sở tại Sydney như IBM, Microsoft,… Vì thế, không quá ngạc nhiên khi ngành này luôn nằm trong danh sách tổng hợp những ngành nghề thiếu hụt và ưu tiên định cư tại Úc.

Ngành công nghệ thông tin tại đây có nhiều phân nhánh tuy theo sở thích nhu cầu mà du học sinh có thể chọn một trong số chúng. Ngành học này cũng đem đến triển vọng rất lớn mức lương có thể lên đến 85,000 AUD/năm cho sinh viên mới ra trường.

Một số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng bạn có thể tham khảo như: Đại học Wollongong, Đại học New South Wales, Đại học UTS, Đại học Newcastle, Đại học Southern Cross,Đại học Western Sydney…. Với mức học phí dao động trong khoảng từ 30,000 – 44,000 AUD/ năm.

8. Quản trị kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh (Business) xoay quanh việc vận hành, quản lý doanh nghiệp, là ngành rất được ưa chuộng và được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Úc, 1 trong 15 quốc gia có nền kinh tế giàu nhất thế giới, là trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia như HSBC, Delphi, Automotive Brands, Woolworths Limited, Harvey Norman Holding Ltd… Triển vọng việc làm trong ngành quản trị kinh doanh tại một thị trường kinh tế sôi động như vậy là rất lớn.

Theo dự đoán, nhu cầu nhân lực của ngành quản trị kinh doanh năm 2023 tại Úc sẽ đạt 196.000 lao động, tăng 9,3% so với 5 năm trước đó (theo Labour Market Information). Thu nhập trong ngành business cũng rất hấp dẫn. Mức lương trung bình của một nhân viên quản lý kinh doanh có thể lên tới 110.000 AUD/năm.

9. Xây dựng

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'DU HỌC NGHỀ XÂY DỰNG (CONSTRUCTION BUSINESS) Theo ước tính của Chính phủ Úc, nước này cần tới hơn nhân sự mới trong lĩnh vực xây dựng trong vòng năm tới. Đây cũng là ngành được ưu tiên cao khi xét duyệt địnhcư. Thu nhập: 181.844 AUD/năm (tương đương 2,9 tỷ VNĐ) A P-DHGÈ DU HỌC PTE GLOBAL ÚC WWW.PTEGLOBAL.'
Sự bùng nổ của nhiều dự án xây dựng với tình trạng thiếu thợ lành nghề cũng như sự hỗ trợ từ các tổ chức đã giúp nâng mức lương thợ lành nghề tại Úc lên rất nhiều trong những năm qua. Hiện nay nhóm ngành xây dựng tại Úc đang nhận khoản lương thuộc hàng hậu hĩnh bậc nhất trên thế giới.
Ngành xây dựng được đào tạo ở Úc với tính ứng dụng kiến thức khoa học, kinh tế, xã hội và thực tiễn để thiết kế, xây dựng, và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, hệ thống, vật liệu, và quá trình. Chính vì vậy mà nước Úc cung cấp một môi trường học tập mang tính thực tế cao cho sinh viên.

10. Giáo viên mầm non

Giáo dục mầm non nhận được sự quan tâm đầu tư trên toàn thế giới, vì đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ nhỏ. Tại Úc, đây là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao, và được dự báo đến năm 2023, cả nước sẽ cần khoảng 29.000 giáo viên mầm non.

Theo Good Universities Guide 2021, sinh viên tốt nghiệp đại học ngành giáo dục mầm non có mức lương khởi điểm là 65.200 AUD/năm và sau đó có thể lên tới 86.632 AUD/năm. Triển vọng việc làm, thu nhập hấp dẫn, cơ hội định cư là 3 ưu điểm có thể thấy rõ nhất của nhóm ngành này.

top-10-nganh-thieu-hut-nhan-luc-va-uu-tien-dinh-cu-tai-uc

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành nghề thiếu hụt và ưu tiên định cư tại Úc cập nhật mới nhất. Nắm được danh sách này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa ngành nghề lương cao và cơ hội định cư tại Úc, tăng cao cơ hội sớm thành công nhận được visa. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ về thông tin phía dưới của PTE Global!

Thông tin liên hệ

 

 

0967 479 366